Spice Thai Work

6 พอดแคสต์ ฝึกภาษาอังกฤษ ฟังง่ายๆ ฉบับมือใหม่หัดฟัง

เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยได้ยินหรือรู้จักคำว่า “พอดแคสต์” กันแน่นอน ฟังดูเหมือนงานอดิเรกสุดชิคที่ใครๆ ก็ฟังกันตอนเวลาว่าง แถมเขาว่ากันว่าช่วย ฝึกภาษาอังกฤษ ได้ดีด้วย (?) เป็นเรื่องจริงหรือจกตามาดูกันก่อนดีกว่าว่าพอดแคสต์คืออะไร ช่วยฝึกทักษะภาษาอังกฤษได้จริงมั้ย

พอดแคสต์ (Podcast) คือ การฟังรายการผ่านอินเทอร์เน็ตซึ่งจะแบ่งเป็นหลายๆ ตอน ส่วนใหญ่จะเป็นสื่อประเภทเสียงที่สามารถดาวน์โหลดเก็บมาฟังตอนออฟไลน์ได้และฟรี ข้อดีของพอดแคสต์คือเราสามารถฟังได้ทุกที่ทุกเวลาไม่ต้องใช้เวลาว่างโดยเฉพาะในการฟัง แต่สามารถฟังเวลาเดินทางไปทำงานหรือตอนเลิกงานขณะกลับบ้านได้ 

พอดแคสต์ช่วยฝึกภาษาอังฤษของเราได้จริงมั้ย? ขอตอบเลยว่าจริง! เราสามารถหาพอดแคสต์ภาษาอังกฤษจากต่างประเทศมาฟังได้ หรือจะฝึกฟังจากช่องของคนไทยที่จะมีการพูดภาษาไทยด้วยนิดหน่อยก็ได้ เมื่อเราฟังบ่อยๆ ก็สามารถฝึกทักษะการฟังของเราให้คุ้นชินกับภาษาอังกฤษได้ ตอนฟังแรกๆ อาจจะฟังไม่ค่อยออก ไม่เก็ทว่าเขาพูดอะไร แต่เชื่อเถอะว่าฟังไปเรื่อยๆ แล้ว รู้ตัวอีกทีก็ขำกับมุกที่คนพูดสอดแทรกมาแล้วล่ะ 

วันนี้เราจะมาแนะนำพอดแคสต์ที่ฟังง่าย ไม่ยากเกินไปเหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยาก ฝึกภาษาอังกฤษ ในทักษะการฟัง รับรองว่านอกจากจะได้ฝึกหูให้คุ้นชินกับภาษาแล้ว เนื้อเรื่องก็สนุกไม่แพ้กัน

1. คำนี้ดี – The Standard

พอดแคสต์จาก The Standard ที่มีคอนเซ็ปต์อยากช่วยให้คนไทยได้สะสมคำศัพท์วันละนิดวันละหน่อย ให้ภาษาอังกฤษแข็งแรงมากยิ่งขึ้น ใครที่ยังไม่เก่งภาษาอังกฤษมาก อยากเริ่มจากอะไรที่เบสิคจริงๆ ต้องช่องนี้เลย ฟังสนุกแถมได้คำศัพท์เพิ่มในคลังอีกหลายคำ ดำเนินรายการโดยคุณบิ๊กบุญ-ภูมิชาย บุญสินสุข นักเขียนเจ้าของหนังสือขายดีอย่าง ศัพท์หมู เจ็บนิดเดียวเดี๋ยวก็เช้า เหมือนจะเหมือน พี่หมีหนวดกวดอังกฤษ ฯลฯ คุณบิ๊กบุญจะเล่าเรื่องภาษาไทยและสอดแทรกศัพท์ภาษาอังกฤษตลอดการดำเนินรายการ สามารถติดตามฟังเอพิโสดใหม่ๆ ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 

  • ระดับความยาก 1/5

2. We Need to Talk – The Standard

อีกหนึ่งพอดแคสต์ส่งเข้าประกวดโดย The Standard เกิดจากความเข้าใจว่ายังมีคนไทยอีกมากที่ใช้ภาษาอังกฤษได้ดีต้องเสพสื่อสากลจากต่างประเทศเท่านั้น เพราะประเทศไทยไม่ค่อยมีคอนเทนต์ภาษาอังกฤษให้ฟังอซึ่งจริงๆ แล้วคนไทยก็อยากเสพสื่อภาษาอังกฤษที่เป็นแบบ Local ที่อยู่ใกล้ตัวเราบ้าง คุณโบ-สาวิตรี ผู้ดำเนินรายการจึงชวนเซเลป ดารา คนดังทั่ววงการไทยที่พูดภาษาอังกฤษคล่องแคล่ว ด้วยสำเนียงแบบสาวแคลิฟอร์เนียของคุณโบ ที่ไพเราะ พูดชัด ฟังไม่ยาก มานั่งพูดคุยกันในประเด็นที่แต่ละคนถนัด พอดแคสต์นี้ก็ไม่ได้ฝึกภาษาได้อย่างเดียว แต่ยังได้ทั้งความสนุก ข้อคิดและมุมมองดีๆ กับชีวิตอีกด้วย ปัจจุบันคุณโบเพิ่งมีลูกสาวตัวน้อยไปเมื่อสองปีก่อน ทำให้รายการยังไม่มีเอพิโสดใหม่ๆ ออกมา แต่ก็ยังมีเอพิโสดเก่าๆ ดีให้ฟังกันได้อีกมาก เราก็หวังว่าคุณโบจะกลับมาจัดรายการนี้อีกในเร็วๆ นี้นะคะ

  • ระดับความยาก 2/5

3. Easy Stories in English

พอดแคสต์ภาษาอังกฤษส่งตรงจากเนทีฟสปีกเกอร์ เรียนภาษาอังกฤษแบบเข้าใจง่ายๆ ไม่มีคำศัพท์ยาวๆ หรือแกรมม่ายากๆ แต่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่ฟังสนุก ตลกและดราม่าบ้างพอกรุบกริบ เจ้าของช่องผู้ดำเนินรายการคือคุณ Ariel Goodbody นักเขียนและอาจารย์สอนภาษาชาวอังกฤษ แน่นอนล่ะว่าช่องนี้ต้องเป็นภาษาอังกฤษสำเนียงบริทิช แต่ไม่ต้องกังวลไปสำเนียงของคุณเอเรียลฟังง่ายมากไม่ใช่บริทิชจ๋าแบบที่ฟังยากๆ อีกทั้งคุณเอเรียลพูดช้าและชัดมาก ทำให้เข้าใจได้ไม่ยาก เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากเริ่มต้นหัดฟัง พอดแคสต์ของเจ้าของภาษา โดยเฉพาะ และฟังทันอย่างแน่นอน แต่ถ้าใครฟังไม่ทันก็ไม่ต้องห่วงเพราะเขามีให้โหลดทรานสคริปต์ขอแงต่ละพอดแคสต์ด้วยนะ

  • ระดับความยาก 2.5/5

4. Luke’s English Podcast – Learn British English With Luke Thompson

อีกหนึ่งพอดแคสต์ฝึกภาษาอังกฤษที่ส่งตรงมาจากบริทิชแมน ดำเนินรายการโดยคุณ Luke Thompson ครูสอนภาษาอังกฤษที่มีประสบการณ์การสอนมากว่า 18 ปี และทำพอดแคสต์มากว่า 10 ปีแล้ว คุณลุคเป็นคนที่มีอารมณ์ขัน ก็เลยใช้มันให้เป็นประโยชน์โดยการถ่ายทอดเรื่องราวพร้อมสอนภาษาอังกฤษไปในตัวผ่านพอดแคสต์ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก พอดแคสต์ของเขาได้รับรางวัลถึง 5 ครั้ง และมียอดดาวน์โหลดกว่า 50 ล้านครั้ง คุณลุคจะพูดอย่างเป็นธรรมชาติ สำเนียงฟังง่าย เข้าใจง่าย เทียบกับ All Ears English Podcast แล้ว ช่องนี้จะพูดเร็วกว่าเหมาะกับคนที่อยากคุ้นชินกับความเร็วในการพูดของเนทีฟสปีกเกอร์ ในขณะที่ช่องคุณเอเรียลเขาจะพูดช้าๆ เพื่อให้คนฟังทันและเข้าใจได้ง่ายกว่า 

  • ระดับความยาก 3.5/5

#5. All Ears English Podcast

ถ้าหากภาษาอังกฤษแบบบริทิชไม่ถูกจริต ขอแนะนำพอดแคสต์จากสองสาวอเมริกันที่ส่งตรงมาจากนิวยอร์กซิตี้และบอสตัน ดำเนินรายการโดย Lindsay McMahon นักผจญภัยภาษาอังกฤษ และ Michelle Kaplan นิวยอร์กเรดิโอเกิร์ล (New York Radio Girl) เป็นอารมณ์เพื่อนสาวเม้าท์มอยกันจิปาถะ ในเรื่องทั่วๆ ไปในชีวิตประจำวัน ถ้าประเทศไทยมีพี่อ้อยพี่ฉอดฉันใด อเมริกาก็มีลินซีย์และมิเชลล์ฉันนั้น เพียงแค่ไม่ได้มีแต่ท็อปปิกรักสุดดราม่า แต่ยังมีเรื่องราวรอบตัว รวมถึงอเมริกันคัลเจอร์ต่างๆ ให้ฟังกันได้อย่างสนุกสนาน สำเนียงฟังง่ายและคุ้นชินหู แต่สองสาวจะพูดค่อนข้างเร็วสไตล์สาวนิวยอร์กซิตี้ แรกๆ อาจจะฟังไม่ทันได้ แต่ไม่ต้องกังวลฟังไปเรื่อยๆ ก็จะขำกับมุกของพวกนางไปเอง ที่สำคัญเราสามารถส่งเรื่องราวปัญหาของตัวเองไปให้ทางช่องได้ ถ้าเตะตาสองสาวเรื่องของเราก็จะถูกออกอาการฟังกันทั้งโลกไปเลย เก๋ๆ 

  • ระดับความยาก 4/5

6. TED Talk Daily

เสริมสร้างทักษะการฟังขั้นสุดด้วยพอดแคสต์ที่มีสำเนียงหลากหลายจากคนทั่วโลกมากที่สุดอย่าง TED Talks TED Talks ย่อมาจากคำ 3 คำ คือ  Technology Entertainment และ Design เป็นงานรวมตัวกันของคนที่มีความคิดดี ๆ มีประสบการณ์ตรงจากการลงมือทำ แล้วนำมาเล่าสู่กันฟังคือการให้คนจากหลากหลายอาชีพมาพูดและแชร์ไอเดีย วิสัยทัศน์ในเรื่องต่างๆ ครอบคลุมหัวข้อในเกือบทุกศาสตร์ ตั้งแต่ด้านวิทยาศาสตร์ ธุรกิจ ไปจนถึงประเด็นน่าคิดรอบโลก นอกจากจะฟังและสามารถฝึกสกิลภาษาอังกฤษของเราได้แล้วยังช่วยเพิ่มแนวคิดและทัศนคติเชิงบวกให้กับเราได้อีกด้วย และคอนเซ็ปต์หลักของ TED Talks ก็คือต้องเล่าให้จบภายใน 18 นาที ใครขี้เบื่อฟังเรื่องยาวๆ รับรองต้องชอบ TED Talks Daily แน่นอน

  • ระดับความยาก 4.5/5

การฟังพอดแคสต์ทุกวันเชื่อเถอะว่าสกิลการฟังภาษาอังกฤษต้องดีขึ้นแน่นอน ถ้าอยากเก่งอังกฤษฟัง ชาวต่างชาติรู้เรื่องแต่ไม่เอาตัวเองเข้าไปหามันก็คงไม่เก่งขึ้นสักทีหรอกนะ อยากเก่งก็ต้องเอาตัวเองไป อยู่ในสิ่งแวดล้อมนั้นๆ รับรองเก่งขึ้นได้แน่นอน ไม่ต้องกลัวว่ารอบตัวไม่มีฝรั่งให้ฝึกพูดและฟังด้วย จะทำให้ไม่สามารถ ฝึกภาษาอังกฤษ ได้ จริงๆ แล้วแค่เราฝึกฟังจากสื่อต่างๆ ก็ถือเป็นการเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมนั้นๆ แล้วล่ะ และถ้าอยากฝึกทักษะการพูดด้วยก็ลองฝึกพูดตามขณะฟัง ด้วยดูสิรับรองสปี้กไฟแล่บเวอร์

This article was publish at spiceee.net before it had closed but is still published at today.line.me